Fotor.com

Fotor.com

ถ้าหาก Paint.NET และ GIMP ดูแอดวานซ์เกินกว่าที่คุณต้องการ แต่คุณต้องการมากกว่าฟีเจอร์ในการแก้ไขภาพใน Picasa หรือ Windows Photo app คุณสามารถเลือกใช้ Fhotoroom ได้จาก Windows Store app ที่ง่ายต่อการใช้งานและมีเครื่องมือในการแก้ไข ซึ่งแอพฯ ตัวนี้ คุณสามารถแก้ไขรูปภาพได้ถึง 41MB มีฟังก์ชั่นสำหรับไฟล์ภาพแบบ RAW, JPG, JXR, WDP, PNG และ TIFF โดยที่คุณสามารถ crop, resize, rotate, add color correction และแก้ไข exposure ได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงถ้าจ่ายเงินซื้อ คุณจะได้ปลดล็อคความสามารถ HDR tools และฟีเจอร์อื่นๆ ได้อีกมากมาย

ดาวน์โหลด Android
ดาวน์โหลด iOS

Fotor.com

วิธีปิด Windows Update อัตโนมัติบน Windows 10

พักหลังมานี้หากใครที่ใช้ Windows 10 อยู่มักจะเจอข้อความ Windows Update เด้งขึ้นมาบ่อยเสียเหลือเกิน ซึ่งปกติการตั้งค่าเบื้องต้นของตัว Windows จะเปิดให้อัปเดตแบบอัตโนมัติอยู่แล้ว ทำให้บางครั้งที่เราทำงานอยู่ก็โดนดูดเน็ตบ้าง เครื่องกระตุกบ้าง หรืออย่างข่าวล่าสุดเผลอกดอัพเดทแล้วไปเจอบั๊ก Cortana กิน CPU เป็น 40% น่ารำคาญอย่างสุดๆ.. วันนี้เราก็เลยมาแบ่งปันวิธีปิดการแจ้งเตือน Windows Update แบบง่ายๆ กันครับ

โดยในบทความนี้เองทีมงานจะมาแนะนำวิธีการปิด Windows Update อัตโนมัติง่ายๆ สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่มีอยู่ 2 วิธี คือการปิดแจ้งเตือนอัพเดทชั่วคราว และการปิดแบบถาวร ดังนี้..

วิธีปิดแบบชั่วคราว (BUILD 1903)

กดปุ่ม Start ด้านล่างซ้ายแล้วไปที่รูปเฟือง Setting

เลื่อนลงมาด้านล่างจนเจอเมนู Update & Security ก็ให้กดเลือกซะ

กดไปที่ Pause updates for 7 days เพื่อหยุดการอัปเดตเป็นระยะเวลา 7 วัน ซึ่งเราสามารถกดซ้ำเพื่อหยุดได้สูงสุด 31 วัน เสร็จแล้วก็ปิดหน้าต่างได้เลย

 

วิธีปิดแบบถาวร หรือกดอัปเดตเองเท่านั้น

กดปุ่ม Windows + R เพื่อเปิด Run จากนั้นพิมพ์ว่า services.msc

เมื่อมีหน้าต่าง Services เปิดขึ้นมา ให้เลื่อนลงมาจนเจอกับ Windows Update จากนั้นคลิกขวาแล้วเลือก Properties ตามภาพ

ในแทบ General หัวข้อ Startup type ให้กดเลือก Disabled เพื่อปิดการอัปเดตถาวร หรือ เลือก Manual เพื่ออัปเดตแบบกดเองเท่านั้น จากนั้นกด OK แล้วรีสตาร์ทเครื่องหนึ่งรอบเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

อย่างไรก็ตามหากคุณใช้ Windows 10 แท้อยู่ แนะนำให้เลือกหยุดอัปเดตชั่วคราว หรือกด Manual อัปเดต จะดีกว่า และไม่ควรปิดการแจ้งเตือนแบบถาวร เพราะตัว Windows 10 จะมีฟีเจอร์สดใหม่ ปลอดภัย มาอัพเดทให้อยู่เสมอ ทำให้ไม่เสี่ยงต่อการโดนไวรัส รวมถึงแก้บั๊กต่างๆ ของเวอร์ชันก่อนด้วย (แต่อาจจะเจอบั๊กใหม่แทน.. อย่างเช่นบั๊ก Cortana เมื่อไม่นานนี้)