Windows 2.0

วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 1987 เป็นการนำ Windows 1.0 มาพัฒนาใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วกว่าเดิม ได้รับความนิยมมากกว่ารุ่นแรก เริ่มมีนักพัฒนาหลายรายพัฒนาโปรแกรมสำหรับใช้บน Windows 2.0

Windows 1.0

วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 1985 เป็น Windows รุ่นแรก ซึ่งยังไม่ได้รับความนิยม โดยแรกเริ่มถูกเรียกว่า Interface Manager แต่สุดท้ายทางไมโครซอฟท์ก็เลือกที่จะใช้ชื่อ Windows แทนเนื่องจากเรียกและจดจำได้ง่ายกว่า

Microsoft Edge

โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ของไมโครซอฟท์ที่มีติดมากับ Windows 10 ทุกเครื่อง เป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนามาเพื่อแทนที่ Internet Explorer ในอดีต โดยได้รวมฟีเจอร์และบริการหลายอย่างของไมโครซอฟท์ไว้ด้วยกัน ทั้ง Cortana, Windows Ink, Windows Store รวมทั้งรองรับการอ่านไฟล์ PDF ต่าง ๆ มีดีไซน์อินเทอร์เฟซสไตล์เดียวกับ Windows 10 ตามแบบฉบับของไมโครซอฟท์ โดยไมโครซอฟท์ได้ชูจัดเด่นของ Edge ด้วยว่าเป็นเบราว์เซอร์ที่ค่อนข้างประหยัดแบตเตอรี่เมื่อใช้งานบนโน้ตบุ๊ก

แต่ข้อเสียของ Edge เองก็มีอยู่ไม่น้อย ทั้งการรองรับ Extension ที่ไม่มาก ปรับแต่งอะไรได้ไม่ค่อยเยอะ อินเทอร์เฟซที่ดูไม่ค่อยสวยงามเท่าไร แต่ก็ยังดีที่มีแอปฯ สำหรับ iOS และ Android ให้สามารถ Sync ข้อมูลจากบน PC ได้ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะพยายามพัฒนา Edge ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละครั้งที่ออก Windows Update และโดยรวมก็ถือว่าสามารถใช้งานได้ดีพอสมควร แม้จะไม่ดีเท่าเบราว์เซอร์ตัวอื่น ๆ ก็ตาม

Opera

ปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ที่มีหลาย ๆ อย่างคล้ายกับ Chrome มีฟีเจอร์หลายอย่างที่คล้ายกัน เช่น Address Bar ที่เป็น Search Bar ในตัว แต่จะต่างกันตรงที่ Chrome เน้นลูกเล่นจาก Extension เสริม แต่ Opera จะใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาให้ในตัวเบราว์เซอร์เลย เช่น Instant Search ที่สามารถพิมพ์ต้นหาในหน้าแท็บปัจจุบันได้ทันที โดยที่หน้าเว็บที่เปิดไว้จะไม่หายไปไหน แต่จะถูกย้ายไปไว้ในเบื้องหลังชั่วคราวแทน หรือฟีเจอร์ Stash ที่สามารถเซฟหน้าเว็บเก็บไว้ดูทีหลังได้
          นอกจากนี้ Opera เวอร์ชั่นล่าสุด 2018 ยังสามารถติดตั้งและใช้งาน Extension ของ Chrome จาก Chrome Web Store ได้ ทำให้มันกลายป็นเบราว์เซอร์ที่แทบไม่มีความแตกต่างจาก Chrome เลยทีเดียว

Mozilla Firefox

อีกหนึ่งโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมที่มีอายุมากกว่า Chrome เสียอีก โดยในเวอร์ชั่นล่าสุด Quantum ในปี 2018 ได้มีการปรับปรุงทั้งอินเทอร์เฟซใหม่ให้เรียบตามยุคสมัยและใช้งานง่ายกว่าเดิม โดยโปรแกรมสามารถล็อกอินด้วยบัญชี Firefox เพื่อ Sync ข้อมูลกับ Firefox บนอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างเช่นมือถือได้ แต่อาจไม่สามารถปรับแต่งได้เยอะเท่า Chrome
นอกจากนี้ Firefox ยังมีข้อดีคือรวดเร็วลื่นไหล และไม่กินแรมมากเท่า Chrome อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งอินเทอร์เฟซและเลือกติดตั้ง Extension เพื่อเพิ่มลูกเล่นได้ แต่โดยรวมแล้วฟีเจอร์ยังไม่มีมากเท่า Chrome แต่สำหรับการใช้งานเข้าเว็บไซต์ทั่วไปนั้นถือว่ายอดเยี่ยมไม่แพ้ Chrome เลยทีเดียว

Google Chrome

โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์จากกูเกิลที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จากการที่สามารถใช้งานได้ลื่นไหล พร้อมฟีเจอร์และลูกเล่นมากมาย โดยจะใช้งานร่วมกับบัญชีของกูเกิลเป็นหลัก สามารถ Sync ข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ไปบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังมี Extension เสริมต่าง ๆ ให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้ได้สารพัด แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มันกินแรมมากกว่าโปรแกรมอื่น ๆ อยู่บ้าง

Chrome เวอร์ชั่นล่าสุดในปี 2018 นี้ได้มีการปรับปรุงอินเทอร์เฟซครั้งใหญ่ ดีไซน์จะดูเรียบและสบายตากว่าเดิม เน้นดีไซน์ปุ่มและแท็บแบบโค้งมน ไม่เหลี่ยมเหมือนแต่ก่อน และด้วยความที่เป็นเบราว์เซอร์ของกูเกิล ทำให้มันสามารถใช้ช่อง Address Bar เพื่อพิมพ์ค้นหาหรือคำถามที่ต้องการคำตามได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว พิมพ์แล้วก็เห็นคำตอบทันที ไม่ว่าจะเป็นการแปลงหน่วยต่าง ๆ แปลงสกุลเงิน หรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ

Teamviewer

ใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นเพื่อให้ความช่วยเหลือทางเทคนิค มีแชทคุยผ่านเสียงด้วย

OBS Studio

อีกหนึ่งโปรแกรมบันทึกวิดีโอหน้าจอยอดนิยมที่สามารถใช้ได้ทั้งบันทึกวิดีโอและสตรีมหน้าจอบน YouTube หรือ Twitch แถมยังมีจุดเด่นคือบันทึกได้แบบความละเอียดสูงโดยไม่จำกัดความยาวของวิดีโอ เหมาะสำหรับคนที่ชอบบันทึกวิดีโอขณะเล่นเกมเป็นอย่างยิ่ง แต่ต้องใช้เวลาในการปรับตั้งค่าตัวโปรแกรมก่อนใช้งานสักเล็กน้อย

Picasa

ซอฟต์แวร์ฟรีจากกูเกิ้ลสำหรับแก้ไขและเรียกดูรูปภาพ มีทูลในการแก้ไขรูปให้ดูดีขึ้นมากมาย